180 máy bay quân sự Triều Tiên xuất hiện gần biên giới, Hàn Quốc điều động chiến cơ

Quân đội Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu (ngày 4/11) rằng khoảng 180 máy bay quân sự của Triều Tiên đã được phát hiện ở phía bắc biên giới giữa hai nước trong vòng 4 giờ. Quân đội Hàn Quốc đã khẩn cấp điều động các máy bay chiến đấu để ứng phó.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của Không quân Hàn Quốc được trưng bày tại Triển lãm Hàng không Seoul ngày 20/10/2019. (Ảnh: Kim Ji-Hoon / Shutterstock)

Quân đội Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng có khoảng 180 máy bay quân sự của Triều Tiên đã bay về phía bắc của “Đường hành động chiến thuật” (TAL), tức là Đường phân chia giới tuyến quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, trong khoảng thời gian từ 11h00 sáng đến 3h00 chiều ngày 4/11. Các máy bay quân sự này hoạt động trên các khu vực lục địa phía bắc TAL, Biển Hoa Đông (Biển Nhật Bản) và Hoàng Hải.

“Đường Hành động Chiến thuật” là một đường ranh giới ảo do Hàn Quốc đưa ra nằm cách đường phân giới ở Khu phi quân sự (DMZ) khoảng 20km về phía Bắc. Một quan chức Hàn Quốc cho biết TAL là cơ sở cho các hoạt động phòng không của Hàn Quốc. Một khi máy bay Triều Tiên tiếp cận hoặc bay qua đường này, các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc sẽ được điều động khẩn cấp.

Đáp lại, Hàn Quốc đã điều động 80 máy bay, bao gồm cả máy bay chiến đấu tàng hình F-35A. Phía quân đội Hàn Quốc cho biết, khoảng 240 máy bay tham gia cuộc tập trận có tên “Vigilant Storm” với Mỹ, tiếp tục cuộc tập trận. Quân đội Hàn Quốc đã chuẩn bị đầy đủ cho các động thái của máy bay quân sự Triều Tiên.

Tháng trước, 10 máy bay chiến đấu của Triều Tiên đã tiến hành các cuộc tập trận tương tự, khiến Hàn Quốc phải triển khai máy bay chiến đấu.

Hôm thứ Tư (2/11), Triều Tiên được cho là đã bắn 23 tên lửa ra bờ biển, trong đó có một quả rơi xuống vùng biển chỉ cách bờ biển Hàn Quốc khoảng 60 km. Đây là thời điểm Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành các màn tập trận không quân chung trong khu vực.

Đến sáng thứ Năm (3/11), Triều Tiên tiếp tục phóng một quả tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản khiến giới chức Nhật phải cảnh báo dân chúng ở một số địa phương tìm nơi trú ẩn trong nhà.

Theo Reuters, đêm 3/11 đến rạng sáng 4/11, Triều Tiên đã bắn khoảng 80 đạn pháo vào khu vực biên giới biển liên Triều.

Đáp lại, Mỹ và Hàn Quốc đã kéo dài các cuộc tập trận trên không khiến Bình Nhưỡng khó chịu.

Trước khi cuộc tập trận “Vigilant Storm” bắt đầu, Mỹ và Hàn Quốc đã đưa ra tuyên bố tại cuộc họp Tham mưu trưởng liên quân: “Với sự hợp tác chặt chẽ giữa Mỹ và Hàn Quốc, quân đội Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến liên quan đến Triều Tiên, trong khi duy trì một tư thế vững chắc chuẩn bị cho các hành động khiêu khích tiếp theo.”

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup hôm 3/11 rằng bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào của Triều Tiên chống lại Mỹ hoặc các nước khác sẽ “dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền họ Kim”.

Tuyên bố của ông được đưa ra vài giờ sau khi Bình Nhưỡng bắn thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới, một lần nữa làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Triều Tiên nhiều lần phóng tên lửa với lý do đáp trả các cuộc tập trận của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Trong khi đó, Mỹ và đồng minh lên án các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, coi đó là hành động khiêu khích và gây bất ổn, đồng thời tăng cường tập trận chung.

Trí Đạt (t/h)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *