6 kiểu lời khuyên “nói dễ hơn làm”

Có những lời khuyên chỉ hợp lý trên “lý thuyết”, còn thực tế rất khó thực hiện, lại khiến người nghe đôi khi cảm thấy không vui. Dưới đây là 6 lời khuyên thuộc dạng “nói dễ hơn làm” mà bạn cần biết để sử dụng khéo léo cho phù hợp với các tình huống.

6 lời khuyên "nói dễ hơn làm"
(Tranh minh họa: EamesBot, Shutterstock)

“Chuyển nhà đi!”

Khi ai đó cảm thấy bất mãn với mọi thứ, từ chuyện hàng xóm đến chuyện không khí nơi mình đang ở, nhiều người thường khuyên rằng: “Vậy thì chuyển đi!”. Tuy nhiên, chuyển nơi ở không chỉ đơn giản là đóng gói hành lý rồi cứ vậy mà đi. Khi chuyển chỗ ở, người ta phải xét đến kinh phí, thời gian và công sức. Nếu một người đã có gia đình và đang có một công việc ổn định hay con cái đang đi học tại một ngôi trường nào đó thì việc chấm dứt mọi thứ là rất khó xảy ra. Quyết định chuyển đi cũng có nghĩa là bạn phải bắt đầu mọi thứ lại từ đầu.

“Kiếm việc mà làm”

Khi một ai đó đang nghèo khó, thất bại hoặc cô đơn, nhiều người thường nói rằng: Đừng lo lắng, chỉ cần kiếm một công việc làm là mọi thứ sẽ được giải quyết. Tuy vậy tìm kiếm việc làm không phải lúc nào cũng là điều đơn giản, nhất là trong giai đoạn mất phương hướng của cuộc đời. Lúc này, đi xin việc không phải là dễ dàng, tỷ lệ thất nghiệp ngày nay dường như rất cao.

“Bình tĩnh lại”

Một người đang rất nóng giận và bùng nổ sẽ nhận được lời khuyên kiểu như: “Bình tĩnh!”. Nhưng kỳ thực khi người ta đã tức giận rồi thì chỉ nói là không có tác dụng. Trong một vài trường hợp khi người đó vẫn còn tạm thời khống chế được, bạn có thể sử dụng cử chỉ như nắm tay, kéo người hoặc hướng sự chú ý của họ đến điều quan trọng hơn, hoặc hậu quả mà họ phải đối mặt.

“Hãy bỏ qua và tha thứ”

Thật sự rằng nếu ai ai cũng có thể dễ dàng bỏ qua và tha thứ như lời khuyên hữu ích này thì thế giới đã không còn hận thù và trở nên tốt đẹp từ lâu rồi. Tuy nhiên, người ngày nay thường quen với việc thù hằn người khác và thậm chí còn thấy kỳ lạ nếu mình không ghét bỏ một ai đó.

Bao dung và tha thứ là điều mà người ta phải tự thân chiêm nghiệm trong một thời gian rất dài. Việc bỏ qua và tha thứ cho lỗi lầm của người khác chỉ đơn giản hơn khi chúng ta biết rèn luyện, tu dưỡng đạo đức của mình và biết cảm thông cho người khác.

“Mạnh mẽ lên!”

Lời khuyên này thường được sử dụng để nói với những người đang tuyệt vọng, yếu ớt và thực sự cần sự hỗ trợ từ người khác. Tuy nhiên nếu chỉ nói đơn giản như vậy thì sẽ không giúp được gì cho họ. Hãy chỉ nói “Mạnh mẽ lên!” sau khi bạn đã cho họ những lời khuyên xác đáng và cụ thể.

“Đi mà làm cho tốt”

Làm tốt hay không còn phụ thuộc vào năng lực của từng người. Với một vài người, việc làm cho tốt là chẳng có gì khó khăn. Nhưng với nhiều người khác thì dẫu cố gắng đến đâu, họ dường như chỉ có thể dừng lại ở một nấc nào đó. Cố gắng hết sức để hoàn thành bổn phận và trách nhiệm đã là điều tốt nhất rồi.

Theo Epochtimes tiếng Anh
Bạch Vân biên tập

Xem thêm:

Mời xem video:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *