9 việc không nên đợi trong đời người

Đời người có rất nhiều việc bỏ lỡ mất sẽ làm người ta cảm thấy hối tiếc. Có những việc là vì tích lũy không đủ, cũng có những việc là cơ may không đến. Tuy nhiên, 9 việc đơn giản dưới đây thì lại là những việc có thể làm ngay, không cần phải chờ đợi.

đời người
(Ảnh minh họa: Menchu, Pixabay, Pixabay License)

1. Đừng đợi lúc thất bại mới nhớ lời khuyên của người khác

Cổ nhân có câu: “Sự thật mất lòng”. Lão Tử cũng giảng: “Tín ngôn bất mỹ, mỹ ngôn bất tín”, lời nói thật thì không hoa mỹ, lời hoa mỹ thì không thật. Cho nên, lời nói thật tuy khó nghe nhưng lại có lợi cho hành động.

Người trí tuệ nói ít nghe nhiều. Khi một người nói lời gì về họ, họ sẽ biết lắng nghe và nhìn nhận lại mình. Họ không bởi vì người nói lời khuyên ấy là người như thế nào mà không xem xét lại mình. Cũng vì có thể bao dung người khác và nghiêm khắc với chính mình, họ mới có thể làm được việc lớn.

2. Đừng đợi lúc lẻ loi mới nhớ tới bạn bè

Người bạn chân chính là người vĩnh viễn không bỏ rơi bạn, nhất là khi người ấy gặp nguy nan. Đời người có được một người bạn tri kỷ đã đủ mừng rồi.

Nếu ở hiện tại, khi một người viết tên những người bạn của mình ra một tờ giấy và phát hiện ra rằng không có một ai thân thiết cả. Vậy thì người ấy nên đặt tâm vào việc này nhiều hơn một chút. Điều đó cũng có nghĩa là người ấy sẽ phải trở nên rộng mở hơn, tấm lòng thoáng đãng, lắng nghe và chia sẻ nhiều hơn nữa.

3. Đừng đợi lúc có chức vị mới cố gắng làm việc

Có người cả tuổi thanh xuân đều nhảy việc, đều dành cho việc đi tìm công việc như ý. Đợi đến lúc quá tuổi rồi họ mới bắt đầu hối hận vì bản thân chấp nhất vào chờ đợi.

Nếu một người muốn làm thành công một việc nào đó, người ấy nhất định sẽ tìm được phương pháp và đường lối. Còn một người muốn từ bỏ một việc nào đó, người ấy nhất định cũng sẽ tìm được rất nhiều cái cớ phù hợp. Thế giới rộng lớn, chỉ cần chúng ta nguyện ý cố gắng thì ở mọi nơi đều có công việc vừa lòng như ý cả.

4. Đừng đợi lúc sinh bệnh mới ý thức được sinh mệnh là yếu ớt

Sinh mệnh con người kỳ thực rất yếu ớt, mong manh, không ai biết được chính xác ngày mai của mình sẽ ra sao. Vì sao còn không quý trọng sinh mệnh của mình?

Con người ngoài việc quan tâm tới đời sống vật chất, thì còn cần quan tâm tới sức khỏe và tinh thần của mình. Sức khỏe có thể có được thông qua luyện tập thể thao, dưỡng sinh, khí công, v.v.. Còn tinh thần mạnh mẽ có thể có được thông qua việc tu dưỡng đạo đức.

Bên cạnh đó, tìm kiếm ý nghĩa sinh mệnh, ý nghĩa cuộc đời, bước vào hành trình tâm linh, cũng là điều mà một người cần sớm bắt đầu trước khi thấy hối tiếc.

5. Đừng đợi lúc chia lìa mới quý trọng tình cảm

Thế nhân rất nhiều khi đến lúc chia lìa mới hiểu được trân quý. Con người đều là “nhân vô thập toàn”, không ai là hoàn thiện, hoàn mỹ cả. Chỉ có nuôi dưỡng cho mình một tấm lòng khoan dung, rộng lượng mới có thể dung nạp được người khác, quý trọng người khác.

Đời người là một vòng tuần hoàn, kỳ thực, trân quý người khác cũng chính là trân quý bản thân mình.

6. Đừng đợi lúc có người tán thưởng mới tin tưởng chính mình

Mỗi người đều có sở trường riêng của bản thân mình, không ai là “đồ bỏ đi” cả. Tự tin rất nhiều khi chính là chìa khóa của sự thành công.

Chờ đợi đến lúc có người tán thưởng mới tin tưởng chính mình, quả thực là điều đã muộn.

7. Đừng đợi lúc người khác nói thẳng mới nhận lỗi lầm

Mỗi người đều có sở trường nhưng cũng có yếu điểm, “điểm mù” của mình. Sống trên đời, mỗi người đều khó tránh khỏi việc phạm phải sai lầm. Khi phạm lỗi, có người sẽ giỏi che giấu, nhưng có người lại dũng cảm thừa nhận, sửa sai. Người dũng cảm thừa nhận, sửa sai cuối cùng sẽ nhận được sự tôn trọng và yêu quý từ người khác.

Con người thường thường có xu hướng không muốn nhận lỗi, nhận khuyết điểm. Phàm việc gì xảy ra đều nói là do lỗi của người khác, cho rằng bản thân mình mới là đúng.

Kỳ thực, không nhận lỗi là một loại sai lầm. Người biết nhận lỗi thì chẳng những không bị mất đi cái gì, trái lại, còn hiển lộ ra đó là người có tấm lòng rộng rãi.

8. Đừng đợi lúc gia tài bạc triệu mới cho đi

Có câu nói rằng: “Tặng người hoa hồng thì trên tay sẽ lưu lại dư hương”. Cho đi là một loại hạnh phúc, càng là một loại biết ơn. “Cho đi” là mỹ đức khiến người ta vui sướng nhất.

Lòng người quả thật vô cùng kỳ lạ, khi chúng ta làm bất kể việc gì không tốt thì trong lòng sẽ thấy bất an, không vui vẻ nổi, nội tâm cũng không thoải mái. Còn nếu như một người làm việc thiện một cách tự nhiên, không vì điều kiện gì, thì trong lòng người ấy chắc chắn sẽ vô cùng hạnh phúc.

“Tặng than cho người trong ngày đông giá rét” có thể khiến người ấy cải biến được cuộc đời. Khi người khác cần trợ giúp, chúng ta nên tận lực trợ giúp họ. Đây chính là nội tâm lương thiện.

9. Đừng đợi lúc lâm chung mới nhận ra phải nhiệt tâm sống

Người ta ví đời người như một con sông dài, khi gió êm sóng lặng, khi lại mãnh liệt chảy xiết. Quý trọng ngày hôm nay, trân quý những gì mình có, nhiệt tâm hướng về phía trước thì cuộc đời sẽ xinh đẹp hơn.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

Mời xem video:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *