Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện

Đảng Cộng hòa (GOP) đã có được 218 ghế cần thiết để giành quyền kiểm soát Hạ viện sau khi thu được những chiến thắng quan trọng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Embed from Getty Images

Các ứng viên Đảng Cộng hòa đã chiến thắng tại một số Hạt chiến trường và thậm chí còn lật ghế ở các bang như New York và Oregon.  

“Đảng Cộng hòa đã chính thức lật ngược thế trận tại Hạ viện. Người Mỹ đã sẵn sàng cho một hướng đi mới và các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã sẵn sàng thực hiện,” dân biểu Kevin McCarthy, lãnh đạo phe GOP tại Hạ viện, cho biết trong một tuyên bố.

Việc kiểm phiếu kéo dài, chủ yếu ở các bang miền Tây, đã trì hoãn việc biết đảng nào sẽ giành quyền kiểm soát Hạ viện bắt đầu từ tháng 1 năm 2023, khi các dân biểu đắc cử sẽ tuyên thệ nhậm chức.

Ghế thứ 218 (đủ để giành đa số) đã được công bố vào ngày 16 tháng 11. Dân biểu Mike Garcia đã tái đắc cử, đánh bại đảng viên Đảng Dân chủ Christy Smith trong cuộc đua vào Khu vực bầu cử thứ 27 của California. 

Đảng Dân chủ đã giành được 210 ghế trong Quốc hội tiếp theo tính đến tối thứ Tư. 

Đảng Dân chủ đã kiểm soát Hạ viện kể từ năm 2019, khi họ lật đổ hàng chục ghế trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump. Đảng Dân chủ chiếm đa số 222–212 vào năm 2021. 

Bầu cử giữa nhiệm kỳ thường được coi là một cuộc trưng cầu dân ý về đảng cầm quyền, đặc biệt nếu đảng đó kiểm soát ít nhất một viện. Đảng Dân chủ đã nắm giữ cả hai viện và chức vụ tổng thống trong hai năm qua và sẽ giữ quyền kiểm soát Thượng viện trong Quốc hội mới sau thành tích tốt hơn mong đợi trong cuộc bầu cử.

Đảng Cộng hòa đang có kế hoạch sẽ nhanh chóng hành động khi Quốc hội mới bắt đầu. Kế hoạch của họ bao gồm điều tra nguồn gốc của COVID-19, kiểm tra phản ứng của Hoa Kỳ đối với đại dịch COVID-19 và tiến hành giám sát cuộc khủng hoảng biên giới.

Họ cũng cho biết họ sẽ chuyển sang bãi bỏ việc thuê 87.000 nhân viên IRS mới, vốn là một phần của Đạo luật Giảm lạm phát của Đảng Dân chủ; tăng cường sản xuất năng lượng trong nước; và giảm tội phạm.

Việc kiểm soát Hạ viện sẽ cho phép đảng Cộng hòa mở các cuộc điều tra của Quốc hội về những hành vi họ cho là sai trái, bao gồm cả các giao dịch kinh doanh nước ngoài của con trai tổng thống, Hunter Biden, một vấn đề mà đảng Dân chủ bác bỏ là vô căn cứ.

Hạ viện của Đảng Cộng hòa cũng gần như chắc chắn sẽ giải tán hội đồng điều tra vụ bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, khi những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump xông vào tòa nhà trong một nỗ lực thất bại nhằm ngăn chặn việc xác nhận chiến thắng bầu cử của Biden.

Tổng thống Joe Biden có thể phủ quyết bất kỳ dự luật nào được đưa lên bàn của ông và việc tiếp tục duy trì một Thượng viện đa số thuộc Đảng Dân chủ khiến công việc của các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện sẽ không dễ dàng.

Việc vượt qua quyền phủ quyết Tổng thống đòi hỏi phải có hai phần ba phiếu bầu trong mỗi viện—một đề xuất phi thực tế đối với hầu hết các dự luật.

Đối với vị trí Chủ tịch Hạ viện, ông Kevin McCarthy đã được GOP chọn vào ngày 15 tháng 11 với tư cách là ứng cử viên của đảng. Toàn thể Hạ viện sẽ bỏ phiếu chọn Chủ tịch vào tháng 1 năm 2023.

Ông Biden đã đưa ra tuyên bố chúc mừng đối với ông McCarthy và cho biết ông “sẵn sàng làm việc với các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện để mang lại kết quả cho các gia đình”.

Chủ tịch Hạ viện xếp thứ hai trong hàng kế nhiệm Tổng thống, sau phó Tổng thống.

Lê Vy (t/h)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *