Biểu tình lớn tại Tây Tạng phản đối phong tỏa COVID-19 kéo dài

Vì chống dịch COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán), chính quyền thủ phủ Lhasa của Khu tự trị Tây Tạng đã cho phong tỏa hơn 70 ngày khiến dân tình khốn khổ. Tối ngày 26/10, rất đông người dân Lhasa đã tập trung xuống đường để phản đối. Chính quyền đã huy động lực lượng cảnh sát hùng hậu để ổn định tình hình.

Tại thủ phủ Lhasa – Tây Tạng hôm 26/10 có rất đông người dân đã xuống đường phản đối phong tỏa,  một lượng lớn cảnh sát đã đến hiện trường để ổn định tình hình. (Ảnh chụp màn hình video)

Theo Đài Á châu Tự do (RFA), tối 26/10 nhiều người dân Lhasa – Tây Tạng đã xuống đường biểu tình phản đối việc phong tỏa vì COVID-19, rất đông cảnh sát đã đến hiện trường để ổn định tình hình. Cư dân địa phương đã bị phong tỏa COVID-19 kéo dài trong hai tháng rưỡi, nhiều người đã ra đường kháng nghị đối đầu với cảnh sát trong bộ đồ bảo hộ màu trắng.

Hai nguồn tin từ Tây Tạng cho biết do quá đông người dân tụ tập biểu tình, nên có thể xảy ra xô xát bạo lực với cảnh sát, có thể dẫn đến các tình huống nguy hiểm như xả súng.

Nguồn tin cũng cho biết nguyên nhân chính dẫn đến các cuộc biểu tình ở Lhasa là do vấn đề người dân gặp khó khăn trong mua thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày. Một số người đã đe dọa sẽ tự thiêu nếu việc kiểm soát dịch bệnh không được nới lỏng. Sau Đại hội 20 của ĐCSTQ vào ngày 23/10, các quan chức nói trên Nhật báo Tây Tạng rằng các quy định về phong tỏa sẽ được nới lỏng, nhưng người dân địa phương không nghĩ vậy vì nhiều người vẫn đang bị đưa đi cách ly.

Trong đoạn video đăng tải ngày 27/10 có thể thấy rất đông người dân tập trung trên một con đường hẹp, có người không giữ được bình tĩnh, có người hét lên: “Nổi dậy! Nổi dậy!”. Có người cho biết: “Tham gia biểu tình cũng có nhiều người Hán đi làm công nhân ở Lhasa, họ biểu tình đòi quay trở lại Đại Lục”. Một video khác từ trang web Tiếng Tây Tạng của Đài VOA (Mỹ) cũng cho thấy những người biểu tình đụng độ với cảnh sát mang đồ trắng kiểm dịch.

Tối 26/10, có nhiều người Hán ở Lhasa bất mãn với việc phong tỏa đã kéo dài hơn 70 ngày nên biểu tình và bạo loạn. Đụng độ đã nổ ra giữa cảnh sát và những người biểu tình. Có nhiều tin cho hay hoạt động này cũng có người bản địa Tây Tạng tham gia (từ trang web tiếng Tây Tạng của VOA).

Về vấn đề này, một số cư dân mạng bình luận:

“Tâm trạng bất bình của người dân đang sôi sục khắp nơi.”

“Chính quyền quản lý kém năng lực, nền kinh tế đang suy thoái.”

“Lật đổ nhà cầm quyền tàn bạo sản! Thực hiện dân chủ và tự do!”

“Xét nghiệm axit nucleic là công cụ để nô dịch nhân dân Trung Quốc, không liên quan gì đến diệt COVID-19.”

“Sẽ xảy ra bạo loạn trên khắp đất nước.”

“Kiểu kinh tế kế hoạch và kinh tế thời chiến dễ dàng để kiểm soát.”

“Chỉ có lật đổ nhà cầm quyền toàn trị mới sống yên ổn.”…

Có thể nói hơn 70 ngày Lhasa bị phong tỏa đã khiến không ít người dân rơi vào tình cảnh tuyệt vọng.

Trong một đoạn video được đăng trên Internet vào ngày 24/10, ghi lại cảnh một người đàn ông đang bức xúc phàn nàn với nhân viên kiểm dịch toàn thân mang đồ bảo hộ trắng. Người này nói rằng anh ta đã bị giam giữ ở đây hơn 70 ngày: “Chúng tôi không được đi đâu... Bây giờ chúng tôi không thể chịu được nữa. Cha mẹ già nhà tôi phát bệnh…”.

Một video vào ngày 20/10 cho thấy cảnh một người đàn ông ở Lhasa đang cầm dao kề vào cổ mình khi bức xúc nói chuyện với nhân viên kiểm dịch, cho hay: “Nếu cứ tiếp tục như thế thì chỉ còn cách tự sát”…

Một người khác nói: “Tìm gặp bí thư thì bí thư nói tìm trưởng hương, tìm trưởng hương thì nói tìm trưởng thôn, tìm trưởng thôn thì nói tìm tổ trưởng… Quan chức cứ người này đá quả bóng cho người kia, cuối cùng không ai chịu trách nhiệm…”.

Đã hơn 70 ngày kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở Lhasa ngày 7/8, gần đây hàng ngày cơ quan chức năng vẫn truy ra những trường hợp dương tính. Theo số liệu công bố trên trang web chính quyền Lhasa cho thấy trong 6 ngày liên tiếp, tại đây có thêm 29 trường hợp nhiễm COVID-19: Ngày 21/10 có thêm 6 trường hợp nhiễm COVID-19, ngày 22/10 có thêm 5 trường hợp, ngày 23/10 có thêm 4 trường hợp, ngày 24/10 có thêm 5 trường hợp, ngày 25/10 có thêm 7 trường hợp, ngày 26/10 thêm 8 trường hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *