Để giảm căng thẳng, hãy thử những thực phẩm này trong 4 tuần

Một điều thú vị là ngoài việc tập thể dục, thiền hoặc tham gia vào các hoạt động yêu thích, thì chế độ ăn uống cũng có hiệu quả trong việc giảm căng thẳng. Một nghiên cứu mới từ Ireland cũng đã xác nhận điều này.

giảm căng thẳng
Các nghiên cứu cho thấy ăn nhiều thực phẩm lên men và chứa chất xơ có thể làm giảm căng thẳng. (Ảnh: Papa Wor / Shutterstock)

Viết trên trang web The Conversation, John Cryan, giáo sư giải phẫu và khoa học thần kinh tại Đại học College Cork ở Ireland, cho biết nghiên cứu của họ đã chỉ ra rằng ăn nhiều thực phẩm lên men và có chất xơ mỗi ngày trong vòng 4 tuần có thể làm giảm đáng kể mức độ căng thẳng.

Giáo sư cho biết trong 10 năm qua, ngày càng có nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tinh thần của con người. Trên thực tế, một chế độ ăn uống lành mạnh thậm chí có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh tâm thần phổ biến.

Mặc dù cơ chế mà chế độ ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng một giả thuyết cho rằng mối liên hệ giữa hai yếu tố này có thể được hình thành thông qua mối quan hệ giữa não và hệ vi sinh vật đường ruột.

Để nghiên cứu xem chế độ ăn uống có tác động đến căng thẳng hay không, các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn ra 45 người trưởng thành khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18 đến 59. Những người này thường có điểm chung là ăn khá ít thức ăn chứa chất xơ.

Những người tham gia được chia thành 2 nhóm và được chỉ định ngẫu nhiên một chế độ ăn uống theo quy định để tuân theo trong suốt 4 tuần thử nghiệm.

Khoảng một nửa được chỉ định chế độ ăn kiêng do các chuyên gia dinh dưỡng thiết kế nhằm tăng cường tiêu thụ prebiotics và thực phẩm lên men.

Những người này cần ăn 6 đến 8 phần rau và trái cây giàu chất xơ probiotic (như hành tây, tỏi tây, cải xoăn, táo, chuối và yến mạch), 5 đến 8 phần ngũ cốc mỗi ngày và 3 đến 4 phần đậu. 

Họ cũng ăn 2 đến 3 phần thực phẩm lên men mỗi ngày, chẳng hạn như kim chi, kefir (một loại thức uống từ sữa lên men) và kombucha.

Ngược lại, nửa còn lại của nhóm đối chứng chỉ nhận được những lời khuyên chung về ăn uống lành mạnh.

giảm căng thẳng
Táo rất giàu chất xơ và giúp giảm căng thẳng. (Ảnh: Fotystory, Shutterstock)

Kết quả cho thấy nhóm tuân theo chế độ ăn uống theo quy định của chuyên gia dinh dưỡng trong 4 tuần cảm thấy ít căng thẳng hơn so với nhóm đối chứng.

Điều thú vị là những người tham gia ở cả 2 nhóm đều cảm nhận được tất cả những cải thiện về chất lượng giấc ngủ, tuy nhiên với nhóm tuân theo chế độ ăn uống theo quy định thì thấy những cải thiện lớn hơn.

Chế độ ăn này chỉ dẫn đến những thay đổi nhỏ trong thành phần và chức năng của các vi sinh vật đường ruột, nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những thay đổi đáng kể trong các chất chính do các vi sinh vật đường ruột tạo ra.

Một số chất này có liên quan đến sức khỏe tâm thần, điều này giải thích tại sao những người tham gia cảm thấy căng thẳng của họ được giảm bớt.

Giáo sư John Cryan kết luận bằng, lần tới nếu bạn cảm thấy đặc biệt căng thẳng, bạn có thể suy nghĩ kỹ về những gì sẽ ăn cho bữa trưa và bữa tối. Cố gắng ăn nhiều chất xơ và thực phẩm lên men trong vài tuần có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *