Đi khám răng, người phụ nữ phát hiện mắc ung thư vú

Tuy đã nhận ra các dấu hiệu bất thường ở vùng ngực trong suốt nhiều tháng nhưng người phụ nữ không biết đó là bệnh ung thư. Khi phát hiện ra, căn bệnh đã di căn lên miệng và nhiều bộ phận khác trên người cô.

(Ảnh minh họa: Guschenkova/ Shutterstock)

Một phụ nữ (37 tuổi, ẩn danh) bị đau răng, sưng hàm trong suốt nhiều tháng nên đã đến gặp nha sĩ nhưng lại nhận được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, căn bệnh đã di căn đến nhiều bộ phận trên cơ thể.

Về trường hợp của người phụ nữ này, nha sĩ đã nhổ chiếc răng (gây đau đớn) và lấy sinh thiết khối u ở hàm của cô. Vì nhận thấy dấu hiệu của bệnh ung thư vú nên nha sĩ đã giới thiệu người phụ nữ đến gặp bác sĩ phẫu thuật. Trong vòng kiểm tra sơ bộ, các bác sĩ phẫu thuật phát hiện cô có cục u ở ngực phải và trái, núm vú bên phải bị thụt vào trong. Sau khi quét và sinh thiết thêm, các bác sĩ phẫu thuật chẩn đoán người phụ nữ bị ung thư vú, bắt đầu từ vú phải rồi lan sang ngực trái, hàm, hạch bạch huyết, hộp sọ, xương sườn, cột sống, xương đòn và xương đùi của chân phải. 

Phần hàm bị sưng của cô được điều trị bằng xạ trị. Đến tháng 7/2019, cô bắt đầu kết hợp các phương pháp điều trị giảm nhẹ (không nhằm mục đích chữa khỏi ung thư) như hóa trị và điều trị hormone để làm giảm thiểu khối u trong cơ. Cô sẽ tiếp tục điều trị bằng hormone cho đến khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu tồi tệ hơn. Sau khi thực hiện scan vào tháng 8/2022, các bác sĩ không tìm thấy dấu hiệu nào của khối u trong vú của cô nữa.

Thông tin về trường hợp của người phụ nữ trên được một nhóm bác sĩ phẫu thuật và sinh viên y khoa viết trong một báo cáo đăng trên Tạp chí Khoa học Y khoa Cureus (Cureus Journal of Medical Science). Theo báo cáo, người phụ nữ đã nhận thấy núm vú của mình bị thụt vào 8 tháng trước cuộc hẹn nhưng không biết rằng đó là dấu hiệu của bệnh ung thư vú. Trường hợp của người phụ nữ này là rất hiếm nhưng nó vẫn là hồi chuông cảnh tỉnh để mọi người chú ý hơn về các triệu chứng của bệnh ung thư vú.

Theo trang Insider, các triệu chứng ung thư vú ở mỗi người có thể khác nhau, phụ thuộc vào loại ung thư và liệu nó có di căn hay không. Mỗi năm ở Mỹ, khoảng 264.000 phụ nữ và 2.400 nam giới được chẩn đoán mắc bệnh này. Báo cáo cũng trích dẫn một nghiên cứu cho thấy di căn lên miệng chỉ chiếm 1% tổng số các khối u có thể hình thành trong miệng, nhưng một khi đã được chẩn đoán thì chưa đến 10% số bệnh nhân có thể sống quá bốn năm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, ung thư vú giết chết khoảng 42.000 phụ nữ và 500 nam giới mỗi năm ở Mỹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *