Hóa ra phong cách sống hàng đầu của người đương đại là thế này

Nhà văn Nga nổi tiếng Leo Tolstoy đã nói trong cuốn sách ‘Anna Karenina’: “Các gia đình hạnh phúc đều giống nhau, và những gia đình không hạnh phúc đều bất hạnh theo cách riêng của họ”. Trên thực tế, câu này phổ biến ở rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống.

phong cách sống hàng đầu
Phong cách sống hàng đầu của người đương đại thường bao gồm 3 điều này: đọc sách, tiết kiệm tiền và lựa chọn các mối quan hệ phù hợp. (Ảnh: Shutterstock)

Khi nói về hoàn cảnh khó khăn, nếu có 10 người thì có thể có 10 lý do khác nhau cho 10 người đó. Nhưng nếu nhìn vào những người có trải nghiệm tốt đẹp hơn, bạn có thể phát hiện ra rằng quỹ đạo cuộc sống của họ thường giống nhau một cách đáng ngạc nhiên.

Trong thời buổi hiện đại, nhiều người bị cuốn theo các quan niệm xã hội, theo đuổi cuộc sống xa hoa bóng bẩy nhưng không có thực chất. Những người sâu sắc lại có cuộc sống rất khác biệt, thường bao gồm 3 điều này: đọc sách, tiết kiệm tiền và lựa chọn các mối quan hệ phù hợp.

1. Đọc sách

Đọc sách là để nuôi dưỡng tâm hồn và làm giàu cho cuộc sống. Mặc dù nhiều người nói về việc đọc sách, nhưng thực sự có được mấy người biết cách đọc và có thể tĩnh tâm để đọc?

Không phải đọc một vài cuốn tiểu thuyết trực tuyến hay lật một vài trang sách chuyên môn để nghiên cứu thì có nghĩa là đã đọc sách.

Trong xã hội ngày nay, nhịp sống tăng tốc gấp nhiều lần so với mười năm trước, chúng ta ngày càng quen với việc tiếp thu các thông tin rời rạc, những video ngắn chỉ vỏn vẹn mấy chục giây, một bài báo chỉ vài trăm chữ hay mở ra một tập phim và xem nhanh chúng trong 20 phút là xong. Có thể nói rằng, thật sự là quá khó để chúng ta có thể ngồi xuống yên lặng và đọc từng từ một trong cuốn sách.

Người hiện đại đọc sách nhưng lại ưa chuộng tính ngắn gọn tổng hợp, chú ý vào những thông tin sốt dẻo và luôn theo đuổi sự kích thích các giác quan. Vì vậy, hàng loạt thể loại tiểu thuyết hồi hộp, bí ẩn và tình yêu ngọt ngào bay bổng đã xuất hiện phổ biến trên thị trường.

Trong khi đó những cuốn sách khoa học xã hội và nhân văn lại có rất ít người biết đến, nó thường được đặt trong các góc của nhà sách hoặc thư viện, và hiếm có người quan tâm.

Đọc sách không phải vì công danh lợi lộc, cũng không phải là gắn mác bóng bẩy cho bản thân, mà đọc sách chính là cung cấp dưỡng chất cho tâm hồn. Cho dù đọc sách không làm chúng ta trở nên giàu có nhưng nó có thể khiến cuộc sống trở nên thi vị và và phong phú hơn.

2. Tiết kiệm tiền

phong cách sống hàng đầu
(Ảnh: Pixabay)

Có một sự thật mà ai cũng biết đó là càng tỉnh táo, cuộc sống càng tốt đẹp, tuy nhiên không phải ai cũng có thể luôn giữ được sự tỉnh táo cho mình.

Các thương gia ngày nay đều biết nắm bắt chính xác suy nghĩ, tâm lý và những khó khăn của người tiêu dùng. Từ đó các khoản trả góp, tín dụng, ưu đãi, chiết khấu… xuất hiện khắp nơi. Các khẩu hiệu quảng cáo được tô vẽ hấp dẫn, rằng mỗi tháng chỉ cần trích ra vài chục ngàn đồng thì đã có thể mua một thỏi son cao cấp; chỉ cần vài triệu đồng trả góp hàng tháng, cũng có thể sở hữu chiếc iPhone mới nhất…

Có vẻ như cuộc sống hoàn hảo như trong quảng cáo không khó để có được và điều chúng ta cần làm chỉ là một số tiền nhỏ hàng tháng để chi trả.

Dưới sự thao túng và kiểm soát tâm lý này, việc tiêu dùng quá mức đã trở thành thói quen của nhiều người trẻ. Họ cũng trở thành nhóm người “mâu thuẫn” nhất trong xã hội ngày nay. Bởi vì trông có vẻ là rất hào nhoáng, nhưng thực chất là đang nợ nần chồng chất.

“Nghèo bóng bẩy”, thuật ngữ mới này mô tả những người đang bị mắc kẹt trong cái bẫy tiêu thụ. Một người không biết tiết kiệm và thậm chí là không có khái niệm về tiết kiệm, họ cũng không chú trọng đến việc lập kế hoạch cho chi tiêu, thu nhập hay quản lý tài chính..v.v. thì rất khó để có cuộc sống tốt đẹp, tương lai sẽ đầy bấp bênh, luôn tiềm ẩn khả năng rủi ro.

Những người thực sự thông minh luôn sớm nhận ra tầm quan trọng của việc tỉnh táo trước các bẫy tiêu thụ. Họ sẽ không chi tiêu quá nhiều và không để mình mắc nợ.

Càng sống tỉnh táo thì cuộc sống càng hanh thông, đây không phải là may mắn tự nhiên có được mà chính là kết quả của việc sống nghiêm khắc và có lý trí.

3. Chọn lọc các mối quan hệ

phong cách sống hàng đầu
(Ảnh: Antonio Guillem/Shutterstock)

Những người thông minh đều hiểu về câu nói: “Nhiều mối giao tiếp xã hội chất lượng thấp không bằng một ít mối quan hệ chất lượng cao.”

Khi tương tác xã hội không còn mang lại hạnh phúc mà chỉ tiêu hao đi năng lượng của bản thân, thì nên biết rằng đã đến lúc phải từ bỏ nó. Nếu không, những ngày tới sẽ chỉ là những chuỗi ngày mệt mỏi.

Những bữa tiệc, những cuộc tán gẫu hay các hoạt động giải trí… nếu bạn thấy vô nghĩa và không phù hợp với bản thân thì bạn có thể không cần đi. Khi sống đến một độ tuổi nhất định, mọi người đều hiểu rằng: “Không phải càng quen biết nhiều người thì cuộc sống càng vui vẻ.”

Nếu mời quá nhiều người tham dự vào cuộc sống của mình, thì sẽ rất khó tránh khỏi nhiều phiền phức hơn nữa.

Trọng tâm cuộc sống của bạn là gì? Khi đã mất đi trọng tâm của cuộc sống, bạn sẽ dần trở nên tê liệt, bối rối và không còn biết mình muốn gì và cần làm gì.

Hãy đơn giản các mối quan hệ, giải phóng gánh nặng trong lòng bạn và dành thời gian để tận hưởng khoảng lặng của chính mình. Khi ở một mình, là cơ hội để được gần gũi và dễ dàng lắng nghe bản thân của mình nhất. 

Đây chính là lúc thật sự tự do, không cần trang điểm, không cần giả tạo, không cần suy nghĩ xem những lời này có phù hợp hay không, không cần lo lắng về mọi việc. Bạn sẽ thuộc về chính mình, bạn có thể nghỉ ngơi, ăn uống hưởng thụ và làm những gì mình yêu thích.

Tất nhiên bạn cũng cần duy trì các mối quan hệ, nhưng hãy lựa chọn những mối quan hệ phù hợp. Tránh xa sự xô bồ chính là không để cuộc đời bị lãng phí bởi những điều vô nghĩa. Như vậy bạn mới có thể tiết kiệm được thời gian cho những mối quan hệ chất lượng.

Không cần phải chạy theo các quan niệm xã hội thời hiện đại, có muôn ngàn cách để một người sống tốt cuộc đời của mình. Chỉ cần nó phù hợp và bản thân cảm thấy yêu thích, vậy là đủ để hạnh phúc rồi.

Vision Times

Thanh Mộc biên tập

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *