Hội nghị Ngoại trưởng các nước G7 đạt đồng thuận về tình hình thế giới

Chiều ngày 4/11 (thứ Sáu), tại thành phố lịch sử Muenster ở miền Tây nước Đức, các ngoại trưởng G7 đã kết thúc cuộc hội đàm kéo dài 2 ngày và ra tuyên bố bày tỏ lập trường chung về những diễn biến gần đây của Trung Quốc, Nga, Ukraine, Iran và Triều Tiên.

Hội nghị Ngoại trưởng G7 tại Muenster. (Ảnh chụp màn hình video)

Trung Quốc

Trong một tuyên bố chung, các ngoại trưởng G7 cảnh báo Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp quốc tế, nói rằng “chỉ có triển khai hợp tác trong một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, thì mới có thể ứng phó thành công với những thách thức này.”

Về vấn đề eo biển Đài Loan, các ngoại trưởng nhắc lại tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, đồng thời kêu gọi Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc, ĐCSTQ) duy trì các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc về giải quyết hòa bình các tranh chấp, tránh đe dọa hoặc sử dụng vũ lực. Tuyên bố chung nói: “Chúng tôi phản đối mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực hoặc ép buộc.” Đồng thời cho biết thêm rằng lập trường cơ bản của các thành viên G7 về vấn đề Đài Loan không thay đổi, bao gồm cả chính sách một Trung Quốc.

G7 sẵn sàng “hợp tác mang tính xây dựng với Trung Quốc nếu có thể và vì lợi ích của G7” trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, năng lượng sạch và sức khỏe, v.v.

Nga

Các ngoại trưởng G7 đã cáo buộc Nga cố gắng khủng bố thường dân Ukraine bằng cách tấn công các nguồn điện, nước và cơ sở hạ tầng quan trọng. Tuyên bố chung cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục áp đặt chi phí kinh tế đối với các quốc gia, cá nhân hoặc thực thể cung cấp hỗ trợ quân sự cho cuộc chiến tranh xâm lược của Nga.” G7 đã đưa ra các biện pháp mới để trừng phạt Nga, bao gồm việc phê chuẩn mức trần giá dầu xuất khẩu của Nga trong những tuần tới.

Các Ngoại trưởng đã cảnh báo Nga về những hậu quả nghiêm trọng nếu nước này sử dụng vũ khí hóa học, sinh học hoặc vũ khí hạt nhân, đồng thời cho rằng “những ngôn luận về hạt nhân vô trách nhiệm của Nga là không thể chấp nhận được” và một lần nữa kêu gọi Moscow chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.

Ukraine

Hội nghị Ngoại trưởng G7 cam kết hỗ trợ Kyiv, trợ giúp tái thiết Ukraine. Tuyên bố nói: “Kiên trì cam kết, tiếp tục cung cấp hỗ trợ Ukraine tài chính, nhân đạo, quốc phòng, chính trị, kỹ thuật và pháp lý để giảm bớt đau khổ của người dân, bảo tồn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.” Đồng thời tuyên bố thành lập cơ chế phối hợp G7 để giúp Ukraine sửa chữa, khôi phục và bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng và nước quan trọng.

Khi cuộc họp kết thúc, Chính phủ Mỹ đã tăng viện trợ quân sự cho Ukraine thêm 400 triệu USD, nâng tổng mức viện trợ của Mỹ cho Ukraine trong cuộc chiến lên hơn 18,2 tỷ USD.

Triều Tiên

Tuyên bố của G7 lên án các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên vì làm gia tăng căng thẳng ở châu Á, đưa ra cảnh báo nghiêm khắc về khả năng Triều Tiên thử hạt nhân mới. “Bất kỳ vụ thử hạt nhân nào hoặc các hành động liều lĩnh khác đều phải được đáp ứng bằng một phản ứng quốc tế nhanh chóng, đoàn kết và mạnh mẽ.”

Iran

Các bộ trưởng cũng lên án Iran vì cáo buộc cung cấp vũ khí cho Nga, bao gồm cả máy bay không người lái, và chỉ trích Chính phủ Iran đã đàn áp bạo lực những người biểu tình chống Chính phủ. Tuyên bố nói rằng Tehran “đã sử dụng vũ lực thô bạo và quá độ với những người biểu tình ôn hòa và trẻ em” và Tehran đang “gây bất ổn trong và xung quanh khu vực Trung Đông”.

G7 bao gồm Vương quốc Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Mỹ. Hãng tin AP dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng mặc dù các nước G7 thường cạnh tranh với nhau vì lợi ích trong nước, nhưng G7 đã thể hiện sự thống nhất phi thường trong hầu hết mọi vấn đề chính khi nhắm vào tầm ảnh hưởng kinh tế và dã tâm toàn cầu ngày càng tăng của Trung Quốc (ĐCSTQ).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *