NASA chính thức phóng tàu vũ trụ thám hiểm Mặt Trăng Orion

Chiều ngày 16/11 (theo giờ Việt Nam), Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo đã phóng tàu vũ trụ Orion từ tiểu bang Florida, Mỹ, để thực hiện sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng Artemis 1.

phóng tàu vũ trụ
Tên lửa SLS đặt tại Trung tâm Không gian Kennedy ở Florida, Mỹ trong một cuộc thử nghiệm hồi tháng 6 vừa qua. (Ảnh: NASA)

NASA đã sử dụng hệ thống phóng không gian (SLS) – hệ thống tên lửa mạnh nhất từng được cơ quan này chế tạo với 30 tầng – để phóng tàu Orion vào vũ trụ. Trước đó, các chuyên gia đã đánh giá kỹ lưỡng bệ phóng 39B từ ngày 10/11 để xác nhận không có tác động đáng kể nào của bão Nicole. Các nhà khí tượng dự báo điều kiện thời tiết thuận lợi 90% cho vụ phóng sứ mệnh Artemis 1.

Artemis 1 là chuyến bay đầu tiên của SLS, nhằm đưa tàu vũ trụ Orion lên quỹ đạo, với mục tiêu thử nghiệm khả năng sẵn sàng của các phương tiện này trong việc đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng. Sau nhiệm vụ Artemis 1, các phi hành gia sẽ thực hiện hành trình vào năm 2024 và 2025 trong nhiệm vụ Artemis 2 và Artemis 3.

NASA muốn xây dựng một trạm vũ trụ trên Mặt Trăng có tên là Gateway và duy trì sự hiện diện lâu dài trên Mặt Trăng trước khi thực hiện sứ mệnh đưa con người lên Sao Hỏa vào năm 2030.

Trước đó, NASA đã nhiều lần nữa thông báo rời lịch triển khai thực hiện sứ mệnh Artemis 1, trong bối cảnh cơn bão nhiệt đới Nicole tiến về khu vực bờ biển phía đông tiểu bang Florida. Tổng cộng, việc triển khai sứ mệnh Artemis 1 đã 4 lần bị lùi lại do các sự cố liên quan đến kỹ thuật và thời tiết.

Phan Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *