Nhật Bản nghiên cứu thành công thuốc uống trị COVID-19 mang lại hiệu quả hơn

Hãng dược Shionogi của Nhật Bản đã phát triển thành công loại thuốc mới được cho là mang lại hiệu quả hơn trong điều trị COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán) và đã công bố kết quả nghiên cứu lâm sàng vào tháng 9 năm nay.

(Ảnh minh họa: People Image Studio/ Shutterstock)

Từ tháng 2 – 7 năm nay, hãng dược Nhật Bản Shionogi đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên 1821 người từ 12 – 60 tuổi nhiễm biến thể Omicron ở mức độ nhẹ hoặc trung bình tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam, qua đó để đánh giá thuốc uống S-217622 chống COVID-19 do công ty phát triển vào tháng 2 năm nay. Đối tượng tham gia thử nghiệm là tất cả những người không có nguy cơ mắc bệnh nào khác và đã được tiêm vắc-xin COVID-19.

Người tham gia được chia ngẫu nhiên thành nhóm thử nghiệm và nhóm điều trị thông thường. Nhóm thử nghiệm đã sử dụng S-217622 mỗi ngày một lần trong 5 ngày liên tiếp để quan sát hiệu quả lâm sàng, họ được giám sát bởi các chuyên gia y tế và cơ quan quản lý (như Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, Cục Quản lý Thuốc và Thiết bị Y tế).

Cấu trúc của thử nghiệm lâm sàng cho thấy ở nhóm thử nghiệm, thời gian trị lành 5 triệu chứng đặc thù khi nhiễm chủng Omicron (sổ mũi/nghẹt mũi, đau họng, ho, sốt và mệt mỏi) là 167,9 tiếng, ngắn hơn so với nhóm đối chiếu điều trị thông thường khoảng 25 tiếng (nhóm đối chiếu điều trị thông thường là 192,2 tiếng).

Khi nhóm thử nghiệm dùng thuốc đến ngày thứ 4 thì lượng virus đã giảm đáng kể và không có phản ứng phụ nghiêm trọng nào, cho thấy tính hiệu quả và an toàn của thuốc thử nghiệm S-217622.

Protease 3CL là protease chính được tìm thấy trong COVID-19, trong khi loại thuốc mới S-217622 là chất ức chế protease 3CL, vị trí ức chế khác với protein gai mà các vắc-xin trước đó nhắm đến, ngoài ra cũng không gây ra đột biến ở protein gai và có thể ức chế protease 3CL được sử dụng để virus nhân bản lên sau khi xâm nhập vào tế bào. S-217622 là loại thuốc lâm sàng đầu tiên không ức chế peptide để điều trị COVID-19.

Công bố nghiên cứu loại thuốc S-217622 của hãng dược Shionogi đã được đăng trên tạp chí Journal of Medicinal Chemistry (Mỹ) vào tháng 3 năm nay. Tham gia nghiên cứu còn có Đại học Hokkaido hàng đầu Nhật Bản.

Liên quan đến loại thuốc uống do Công ty Shionogi phát triển để điều trị COVID-19, Bộ trưởng Katsunobu Kato của Bộ Y tế và Phúc lợi Nhật Bản đã phát biểu tại Ủy ban Ngân sách Thượng viện ngày 20/10 rằng người dân Nhật Bản đặt kỳ vọng rất cao vào các loại thuốc điều trị sản xuất trong nước, nên sẽ xem xét để có thể phê duyệt sớm nhất. Ông nói: “Về kết quả do công ty (Shionogi) công bố, dữ liệu đang được gửi theo trình tự”.

Tiến sĩ y khoa Jie Zheng tại Đại học Tokyo của Nhật Bản cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times vào ngày 13/11 rằng cho đến nay, những loại thuốc để điều trị COVID-19 thường có tác dụng phụ không nhỏ nên dữ liệu lâm sàng được cung cấp bởi loại thuốc mới do công ty Shionogi phát triển lần này rất có ý nghĩa, nếu loại thuốc này được thông qua cho sản xuất, sẽ là loại thuốc uống trị COVID-19 được phát triển thành công đầu tiên tại Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản đã thỏa thuận với hãng dược Shionogi rằng nếu loại thuốc S-217622 được cơ quan quản lý cho phép sản xuất thì họ sẽ mua 1 triệu liều và sau khi giao hàng sẽ tiếp tục mua thêm một số lượng nhất định.

Theo thống kê của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, tính đến tháng 11/2022 trên thế giới đã có hơn 630 triệu người được xác nhận nhiễm COVID-19 và hơn 6,6 triệu người tử vong, trong đó tại Nhật Bản có hơn 22 triệu người nhiễm và 47.000 người tử vong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *