Ông Trump: Ông McConnell nên bị luận tội nếu thông đồng cùng Đảng Dân chủ “tăng trần nợ”

Hôm thứ Năm (3/11), cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã kêu gọi luận tội Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Hoa Kỳ (Đảng Cộng hòa) Mitch McConnell nếu ông này thông đồng cùng Đảng Dân chủ để “tăng trần nợ”.

Ông Mitch McConnell. (Ảnh: Gage Skidmore/ Wikimedia)

Chỉ còn vài ngày nữa là đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, ông McConnell có thể trở lại với tư cách là Lãnh đạo kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ.

Trên lý thuyết, Cựu Tổng thống Trump tin rằng ông McConnell có thể nổi dậy chống lại Đảng Cộng hòa, và thông đồng với Đảng Dân chủ để “tăng trần nợ”.

Ông Trump cho rằng các đảng viên Đảng Dân chủ có thể đã tống tiền ông McConnell, và chỉ ra rằng nếu ông McConnell phản bội Đảng Cộng hòa, việc luận tội sẽ được coi như một biện pháp khắc phục.

Cựu Tổng thống Mỹ bị người dẫn chương trình “Tin tức thực tế của Mỹ” truy hỏi trong cuộc phỏng vấn trên “America Sunrise”, về những tin đồn rằng Đảng Dân chủ “âm mưu” thông đồng với “một số thành viên Đảng Cộng hòa trên danh nghĩa”, nhằm “tăng trần nợ”. Ông Trump đã đưa ra những bình luận gây ngạc nhiên.

“Mitch McConnell luôn cho phép (Đảng Dân chủ) có nó.” “Ý tôi là, nếu ông ấy cho phép (Đảng Dân chủ) làm vậy, họ nên luận tội ông ấy”, ông Trump nói, ám chỉ ông McConnell đã chịu áp lực từ Đảng Dân chủ, vì vậy ông ấy đã để cho Đảng Dân chủ lộng hành.

“Thành thật mà nói, Mitch McConnell, phải có một cái gì đó. Họ (Đảng Dân chủ) có một cái gì đó với ông ấy. Làm thế nào ông ấy có thể chấp thuận điều này, thật không thể tin được.”

(Nội dung tweet: “Sáng nay ông Trump kêu gọi luận tội ông Mitch McConnell: “Họ nên luận tội Mitch McConnell. Họ có một cái gì đó với ông ấy.”)

Tại Hoa Kỳ, mặc dù có tiền lệ về việc luận tội các Tổng thống và Thẩm phán, nhưng đến nay điều này chưa được áp dụng để chống lại các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ.

Thay vào đó, để trục xuất các thành viên của Quốc hội, Quốc hội Hoa Kỳ dựa vào một quy trình duy nhất, là thông qua 2/3 phiếu bầu. Theo The Washington Post, kể từ Nội chiến, Quốc hội chưa từng trục xuất một Thượng nghị sĩ nào.

Có nguồn tin cho rằng ông Trump đang cố gắng kêu gọi một ứng cử viên khác làm Lãnh đạo Thượng viện của Đảng Cộng hòa.

Ông McConnell mô tả cuộc chạy nước rút giành quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ giữa nhiệm kỳ, là một cuộc thi “nhảy cầu”. Nhiều dự đoán chỉ ra đây sẽ là một cuộc chạy đua bầu cử hấp dẫn và gay cấn.

FiveThirtyEight tiết lộ rằng Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ có 54% cơ hội chiếm lại Thượng viện. Đây là lần đầu tiên Đảng Cộng hòa chiếm ưu thế tại Thượng viện trong các dự báo của họ về chu kỳ bầu cử này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *