Tesla lên tiếng về vụ tai nạn của chiếc Model Y tại Trung Quốc

Tesla cho biết sẽ hỗ trợ cảnh sát Trung Quốc điều tra vụ tại nạn xảy ra từ đầu tháng 11, khi một chiếc xe Model Y gặp sự cố gây tai nạn khiến 2 người tử vong. 

Một chủ xe ở Triều Châu (Quảng Đông) đã lái chiếc Tesla trên quãng đường 2,6 km với tốc độ cao vào ngày 5/5, xảy ra sự cố khiến 2 người chết và 3 người bị thương. (Nguồn ảnh: Ảnh chụp màn hình video)

2 người thiệt mạng và 3 người bao gồm lái xe cũng bị thương trong vụ tai nạn ở Triều Châu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) hôm 5/11. Video lan truyền trên mạng internet cho thấy một chiếc Tesla Model Y màu trắng chạy quá tốc độ và cuối cùng gây tai nạn.

Bloomberg đưa tin, Tesla cho biết trong một tuyên bố rằng dữ liệu thu được từ chiếc xe cho thấy, không có chứng cứ cho thấy bàn đạp phanh đã được đạp trước khi va chạm và video đó cho thấy đèn phanh vẫn tắt. Thay vào đó, chân ga đã được tăng lên trước vụ va chạm khiến một người đi xe máy và một học sinh trung học đi xe đạp thiệt mạng. Tesla cho biết họ sẽ “chủ động cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết cho cảnh sát địa phương” và cuộc điều tra có thể liên quan đến bên thứ ba.

Trên Weibo, một người dùng đã được xác minh danh tính, dùng danh nghĩa là “người nhà của người lái xe” đăng bài viết nói rằng xe bị mất kiểm soát trong suốt 2,6 km cuối cùng, mặc dù người lái đã cố gắng đạp phanh, do đó chắc chắn là vấn đề kỹ thuật đã dẫn đến vụ tai nạn.

Theo Reuters, hãng sản xuất ô tô điện của ông Elon Musk hôm Chủ nhật (ngày 13/11) cho biết: “Cảnh sát hiện đang tìm kiếm một đơn vị thẩm định bên thứ ba để tìm ra sự thật của vụ tai nạn và chúng tôi sẽ cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết”, đồng thời cảnh báo không nên tin vào “tin đồn”.

Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai của Tesla, và vụ tai nạn Triều Châu là một trong những chủ đề nóng nhất trên Weibo vào Chủ nhật.

Trang tin Jimu News tại Đại Lục dẫn lời cảnh sát giao thông Triều Châu cho biết nguyên nhân vụ tai nạn vẫn chưa được xác định chắc chắn. Gia đình người lái xe cho biết người này gặp vấn đề với chân phanh khi chuẩn bị dừng xe phía trước cửa hàng của gia đình mình.

Trong một tuyên bố với Reuters, Tesla cho biết một chủ sở hữu ô tô ở Trung Quốc đã bị tòa án yêu cầu phải công khai xin lỗi và bồi thường cho công ty. Trước đó tòa án đã ra phán quyết rằng những bình luận mà chủ xe này tuyên bố với giới truyền thông về vấn đề phanh là không đúng sự thật và làm tổn hại đến danh tiếng cũng như lợi ích của Tesla.

Reuters không thể ngay lập tức xác nhận tuyên bố của Tesla.

Mặc dù ước tính có hàng trăm người chết vì tai nạn xe cộ ở Trung Quốc mỗi ngày, nhưng các vụ liên quan đến xe Tesla vẫn thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng, các video liên quan cũng nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội.

Năm ngoái, một chủ sở hữu xe Tesla Model 3 đã leo lên một chiếc xe trưng bày tại triển lãm ô tô Thượng Hải, hét lên rằng cô suýt chết vì chiếc Tesla của mình bị hỏng phanh.

Tesla, ban đầu được chào đón trên thảm đỏ ở Trung Quốc, cuối cùng đã đưa ra lời xin lỗi công khai sau những lời chỉ trích từ chính quyền địa phương và truyền thông nhà nước. Tuy nhiên, công ty không thừa nhận xe ô tô  của mình tồn tại bất kỳ khiếm khuyết nào.

Video ghi lại cảnh xe chạy tốc độ cao:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *