Thai phụ tử vong vì bị phong tỏa, biểu tình lớn nổ ra ở Quảng Châu

Hôm 14/11, trên mạng lan truyền thông tin nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn đã nổ ra ở quận Hải Châu (TP. Quảng Châu, Trung Quốc). Cảnh sát đã đến hiện trường trấn áp, người dân giận dữ lật đổ xe cảnh sát. Nguyên nhân được cho là do chính sách Zero COVID cực đoan đã dẫn đến cái chết của một thai phụ.

Cảnh sát đã đến trấn áp người biểu tình ở quận Hải Châu, thành phố Quảng Châu. (Ảnh chụp màn hình video)

Hôm 15/11, trang tin CTWANT đã phát hành một video có nội dung: “Do quận Hải Châu (TP. Quảng Châu) bị phong tỏa trong thời gian dài, quần chúng đã phát động các cuộc biểu tình quy mô lớn. Nhiều video đã được tải lên Internet vào ngày 14/11, địa điểm đều nằm trong các ngôi làng đô thị như làng Khang Lạc (Kangle) ở ​​quận Hải Châu. Hầu hết cư dân là lao động nhập cư, họ không hài lòng với các biện pháp phong tỏa nên đã phá bỏ bức tường ngăn cách. Những người biểu tình đã đối đầu với cảnh sát. Một nhóm người đã hợp lực lật đổ xe cảnh sát để biểu tình. Cảnh sát dùng vòi rồng áp lực cao giải tán biểu tình, toàn bộ quá trình tương đối đáng sợ!”

Có nhiều video được lan truyền cho thấy các cảnh như: Rất đông người dân đi trên con đường dài và hẹp dưới ánh đèn đêm, trên đường có 2 hàng rào cách ly đã bị dẫm lên, những người đi phía trước vừa đi vừa đạp đổ hàng rào màu đỏ; Có người dùng loa hô lên “Hãy giữ bình tĩnh!”; Một nhóm người hợp lực lật đổ chiếc xe cảnh sát đang đỗ lại; Những người biểu tình và cảnh sát đối đầu hai bên cổng sắt, còi cảnh sát hú inh ỏi và cảnh sát dùng vòi rồng áp lực cao để giải tán người biểu tình…

Ngày 15/11, Đài Á châu Tự do đã tweet: “Nhiều người ở Quảng Châu đã biểu tình phản đối các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt vào tối thứ Hai, bao gồm Đại Đường (Datang) ở quận Hải Chu, làng Khang Lạc (Kangle) gần chợ vải Trung Đại (Zhongda) và cộng đồng Đường Hạ (Tangxia) ở quận Thiên Hà (Tianhe).” 

Vào ngày 15/11, một cư dân mạng có tên “Xie Wanjun” đã tweet: “Châu Hải, thành phố Quảng Châu, phụ nữ mang thai sắp sinh bị phong tỏa ở nhà và không được phép đến bệnh viện. Kết quả là cả sản phụ và con đều tử vong, vụ việc gây náo loạn dư luận!”

Một loạt video khác cho thấy cảnh: Một người nằm dưới đất cạnh chiếc xe cứu thương đang đỗ, 3 nhân viên y tế đang sơ cứu, trên mặt đất có rất nhiều máu, xung quanh có người đang đứng xem; Rất đông người dân tụ tập, có người hò hét, có người la ó, có người tức giận, ném đồ đạc vào nhân viên phòng chống dịch; “Cảnh sát cố gắng xông vào khu dân cư, và người dân cố gắng chống cự, nhưng cuối cùng đã bị giải tán bằng cách sử dụng vòi rồng”; Một người dân bị cảnh sát bắt giữ, bị còng tay sau lưng, có người nghi là bị cảnh sát này giẫm lên cổ, cảnh sát kia giẫm lên bắp chân; Cảnh sát và xe cảnh sát tập trung trên khắp đường phố…

Cư dân mạng “Anonymous ZX۵” đã tweet: “Quận Châu Hải, thành phố Quảng Châu, vào ngày 14/11 theo giờ Bắc Kinh, người dân đã cùng nhau đứng lên chống lại bạo quyền! Hãy nhớ rằng đây không phải là một cuộc bạo động của người dân, đây là bảo vệ nhân quyền! Theo đuổi tự do và dân chủ! Nguyên nhân dẫn đến việc này là do chính quyền ĐCSTQ thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, khiến một thai phụ không thể đến bệnh viện sinh con và chết tại nhà! Đây là một chế độ chuyên chế độc ác!”

Có cư dân mạng nói: “Một phụ nữ mang thai sắp sinh, cô ấy không được phép ra ngoài, cô ấy chết ở nhà.”

“Bạo loạn rồi!”

“Mang theo đồ thật (dụng cụ trấn áp biểu tình).”

“Súng thật đạn thật”.

“Họ (chính quyền) đã không coi dân chúng là con người.”

“Hy vọng kiếp sau không còn đầu thai vào Trung Quốc nữa.”

“Dịch bệnh nghiêm trọng thì cũng cần hiểu tình người, nhưng họ biểu hiện không có chút nhân tính, kiểm soát phong tỏa dã man không nói đạo lý.”

“Không phải bạo loạn, mà là đấu tranh cho quyền công dân. Tham nhũng ở mọi cấp độ, chỉ có người dân ở tầng thấp nhất, quan bức dân nổi dậy, dân có ngu đến đâu cũng sẽ có ngày thức tỉnh.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *