Vẻ đẹp trong Trung y: Ngũ tạng, khí huyết và âm dương hòa hợp khiến làn da rạng rỡ

Vẻ đẹp thực sự của một người không biểu hiện ở lớp trang điểm dày, mà toát ra từ cốt cách đoan trang, dung mạo bất phàm, đầu óc minh mẫn và thân hình cân đối. Trung y cho rằng, tạng phủ đầy đủ khí huyết thì da dẻ hồng hào tự nhiên, cơ bắp săn chắc, tóc cũng sẽ rất chắc khỏe. Đó là nhờ sự nuôi dưỡng của ngũ tạng bên trong nên cơ thể mới khỏe mạnh, dung nhan mới đẹp mãi với thời gian.

vẻ đẹp trong Trung y
Trung y cho rằng, tạng phủ đầy đủ khí huyết thì da dẻ hồng hào tự nhiên, cơ bắp săn chắc, tóc cũng sẽ rất chắc khỏe. (Ảnh: ViewStock/ Shutterstock)

Trái tim điều khiển các mạch máu và thần sắc, tinh hoa thể hiện ở khuôn mặt. Nếu máu tim không đủ thì da trở nên sạm đi. Nếu tâm khí không đủ thì sắc da nhợt nhạt, huyết quản ngưng trệ, sắc da khô héo hoặc xanh xao.

Phổi thông suốt với mũi, tinh hoa thể hiện qua mái tóc. Nếu khí phổi dồi dào, thì da và tóc sẽ được sưởi ấm và nuôi dưỡng đầy đủ. Nếu khí phổi yếu, da và tóc sẽ bị mất nước, lúc này ngoại tà xâm nhập thì cơ thể trông rất hốc hác tiều tụy.

Lá lách điều khiển sự vận chuyển và điều hành khí huyết, kết hợp thịt trong cơ thể, thông suốt với miệng, tinh hoa thể hiện ở môi. Nếu lá lách sung mãn, thì bắp thịt đầy đặn, sắc môi đỏ thắm hồng hào. Nếu lá lách tổn hại thì cơ thể gầy gò, tứ chi mệt mỏi và sắc môi sẽ nhợt nhạt.

Gan quản lý sự tiết dịch, lưu trữ máu, liên kết các gân trong cơ thể, thông suốt với mắt, tinh hoa biểu hiện ở móng. Nếu gan không đủ huyết thì tay run, móng tay khô cằn dễ gãy, hai mắt khô rát và trở nên mờ đi. Nếu gan huyết dồi dào thịnh vượng thì hai mắt sẽ có thần sắc, gân cốt toàn thân hoạt động linh hoạt. Ngược lại nếu gan nóng thì mắt sẽ đỏ, sưng đau, nặng hơn nữa thì có thể dẫn đến nhiễm phong hàn, hai mắt lác và đục. 

vẻ đẹp trong Trung y
Nếu gan huyết dồi dào thịnh vượng thì hai mắt sẽ có thần sắc, gân cốt toàn thân hoạt động linh hoạt. (Ảnh: Jenson/ Shutterstock)

Thận chủ yếu tích trữ tinh khí, thông suốt với tai và hai âm (niệu đạo và hậu môn), tinh hoa biểu hiện ở tóc. Nếu thận sung mãn khỏe mạnh thì xương cốt sẽ cường tráng, tứ chi nhẹ nhàng linh hoạt, lông tóc đen nhánh óng ả. Nếu thận suy yếu thì xương cốt trở nên yếu mềm, lưng đau nhức, răng lung lay không khỏe và tóc sẽ thưa thớt, rụng và khô cằn xơ xác. 

Thẩm mỹ y học cổ truyền Trung Quốc cần kết hợp ngũ tạng khí, huyết và âm dương để tinh khí tích trữ, khí huyết vận chuyển, từ đó sắc da sẽ hồng hào tự nhiên và thần sắc sẽ phấn chấn rạng rỡ.

Bài viết của tác giả Đặng Chính Lương, Giám đốc Phòng khám Y học Cổ truyền Trung Quốc Đức Trung, Đài Loan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *