Việt Nam yêu cầu gỡ thông tin ‘xấu độc’ trên mạng xã hội trong 24 giờ

Thông tin trên do Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nói tại phiên chất vấn của Quốc hội hôm 4/11.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng. (Ảnh: quochoi.vn)

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng trên không gian số, tin giả lan truyền rất nhanh, rất rộng.

Hiện nay, cơ quan có thẩm quyền đã ban hành các Nghị định quy định rõ các hành vi, trách nhiệm của các bên liên quan; hạ thời gian mà các nhà mạng phải hạ thông tin sai sự thật, xấu độc từ 48 giờ xuống còn 24 giờ, có những thông tin cần hạ trong 3 giờ.

Về mức phạt đưa thông tin, hiện nay “chúng ta tăng lên 3 lần, tuy nhiên so với các nước trên thế giới mức phạt của chúng ta chỉ bằng 1/10”, ông Hùng nói và cho biết việc ngăn chặn thông tin xấu độc thực sự là công việc khó khăn; thời gian tới sẽ đề xuất Chính phủ xem xét cân nhắc đưa mức xử phạt lên mức răn đe.

Theo ông Hùng, tin giả, thông tin xấu độc chủ yếu xuất hiện và lan truyền trên các trang mạng xã hội nước ngoài. Nguyên nhân chính là do các mạng xã hội này luôn tránh né việc xử lý, ngăn chặn chúng.

Bên cạnh đó, một bộ phận người sử dụng mạng xã hội vẫn còn suy nghĩ không gian mạng là ảo, là “vô danh”, sẽ không bị phát hiện, xử lý nên tự do “xả rác”, tự do phát ngôn, đăng tải thông tin lên mạng thiếu kiểm soát, thậm chí vi phạm pháp luật.

Từ năm 2021 đến nay, Bộ TT&TT và các Sở TT&TT đã ban hành 591 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 6.128.150.000 đồng. Bộ đã yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội xuyên biên giới như Facebook, Google (Youtube), TikTok… ngăn chặn, gỡ bỏ hàng chục nghìn nội dung vi phạm (tỷ lệ chặn gỡ trung bình hiện nay đạt trên 93%).

Đặc biệt, trong năm 2022, Facebook đã chấp nhận gỡ bỏ 16 hội, nhóm (group) có nội dung không lành mạnh, độc hại với trẻ em như: Hội những người vỡ nợ thích làm liều, Hội những người muốn tự tử, Hội đồng phê… Ngoài ra, đã gỡ bỏ 11 tài khoản giả mạo các cá nhân, tổ chức; Youtube đã ngăn chặn 6 kênh Youtube phản động không cho truy cập từ lãnh thổ Việt Nam (có khoảng hơn 1.500 video clip)…

Việt Nam, thị trường mạng xã hội trị giá 1 tỷ USD của Facebook, đã thắt chặt các quy tắc Internet trong vài năm qua, với đỉnh điểm là Luật An ninh mạng có hiệu lực vào năm 2019 và hướng dẫn quốc gia về hành vi ứng xử trên mạng xã hội được ban hành vào tháng 6 năm ngoái.

Những người hay lên tiếng giờ đây lo ngại rằng các quy định pháp luật này có thể giúp chính quyền có thêm quyền lực để đàn áp những người bất đồng chính kiến.

Trần Tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *