Vụ kê biên sai căn nhà trên lô đất “vàng” Đà Lạt: Chuyển hồ sơ lên VKSND tối cao

Căn nhà đang xảy ra tranh chấp và vụ việc đã được TAND TP. Đà Lạt thụ lý nhưng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) Đà Lạt vẫn tiến hành kê biên dẫn đến việc đương sự tố cáo lên Bộ Tư Pháp. Năm 2021, Thanh tra Bộ Tư pháp đã đưa ra kết luận, chỉ ra nhiều sai phạm xảy ra tại chi cục này, song tới nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Chi cục THADS Đà Lạt vướng nhiều đơn thư tố cáo sai phạm trong thi hành án. (Ảnh: Chi cục THADS Đà Lạt/Facebook).

Theo báo VietNamNet, chiều 15/11, ông Vũ Văn Thúc – Phó Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng cho biết đã có văn bản gửi Công an tỉnh Lâm Đồng, đề nghị thông báo kết luận điều tra về dấu hiệu vi phạm trong việc đấu giá căn nhà số 63B Nguyễn Chí Thanh, TP. Đà Lạt xảy ra tại Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lâm Đồng. Vụ việc đã được công an tỉnh điều tra trước đó.

Ông Thúc nói đề nghị của sở nhằm có thông tin chính thức từ công an tỉnh, từ đó có cơ sở xử lý các vi phạm liên quan trong công tác tổ chức đấu giá tài sản.

Động thái trên được đưa ra sau khi Thanh tra Bộ Tư pháp có kết luận chỉ ra các vi phạm trong kê biên, tổ chức đấu giá tài sản căn nhà 63B Nguyễn Chí Thanh.

Theo hồ sơ vụ việc, tháng 7/2018, bà Lê Thị Hà bán căn nhà 63B đường Nguyễn Chí Thanh cho bà Phan Thị Dạ Thảo, trong khi căn nhà đang được thế chấp cho ngân hàng. Mua bán xong, bà Thảo nộp hơn 5 tỷ đồng vào ngân hàng để lấy sổ đỏ, hoàn tất các thủ tục.

Tuy nhiên, đến tháng 10/2018, Chi cục THADS Đà Lạt bất ngờ ra quyết định kê biên căn nhà trên. Lý do kê biên là bởi đây là căn nhà thi hành án do bà Lê Thị Hà nợ bà Mai Thị Xuân Thuận 3,1 tỷ đồng, nợ bà Nguyễn Thị Vương 2,5 tỷ đồng.

Trước đó, bà Hà đã làm đơn gửi Chi cục THADS Đà Lạt đề nghị kê biên 9.300 m2 đất tại huyện Đức Trọng, thay vì kê biên căn nhà đã bán cho bà Thảo, nhưng chấp hành viên không đồng ý, bởi sau sau khi xác minh thì phát hiện “đất đang tranh chấp”.

Gần một năm sau, thông qua Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lâm Đồng, Chi cục THADS Đà Lạt tổ chức đấu giá căn nhà trên. Trong số các hồ sơ tham gia đấu giá có hồ sơ của bà Mai Xuân Thuận và ông Lê Anh Quang (cùng trú TP. Đà Lạt). Ông Quang sau đó trúng đấu giá căn nhà này với số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bà Thảo và bà Hà cho rằng Chi cục THADS Đà Lạt không kê biên tài sản theo đề nghị của người phải thi hành án; không có đương sự tự nguyện thi hành án; có dấu hiệu làm giả hồ sơ…, nên đã gửi đơn tố cáo tới Bộ Tư pháp.

Tháng 4/2021, Thanh tra Bộ Tư pháp tiến hành xác minh, làm việc với những người liên quan và thu thập hồ sơ, tài liệu trong sự việc. Kết luận thanh tra đã chỉ ra các vi phạm của chấp hành viên, Chi cục THADS Đà Lạt trong thi hành án tại căn nhà 63B Nguyễn Chí Thanh.

Cụ thể, trong quá trình thi hành án tại căn nhà này, việc chấp hành viên đã kê biên tài sản căn nhà trên là không khách quan, vì căn nhà này đang tranh chấp giữa bà Hà với bà Thảo và đã được TAND TP. Đà Lạt thụ lý.

Ngoài ra, chấp hành viên không thông báo cho người phải thi hành án có quyền chuộc lại tài sản trước ngày tổ chức bán đấu giá 1 ngày. Thanh tra cũng phát hiện dấu hiệu thông đồng, dàn xếp giữa trung tâm đấu giá tỉnh Lâm Đồng và người tham gia đấu giá,…

Lô đất 9.300m2 ở huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) mà bà Hà đề xuất kê biên có đủ điều kiện thi hành án, nhưng chấp hành viên không đề xuất Chi cục trưởng ra quyết định ủy thác thi hành án.

Trong quá trình thi hành án nhà 63B Nguyễn Chí Thanh, bà Hà cho biết đã thanh toán số nợ 3,1 tỷ đồng cho bà Thuận, nhưng chấp hành viên không xác minh.

Sau này, giấy xác nhận trả hết nợ do bà Thuận ký được Bộ Tư pháp trưng cầu giám định và có kết quả xác nhận bà này đã viết và ký nhận. Hậu quả là khi bán đấu giá căn nhà 63B Nguyễn Chí Thanh hơn 10 tỷ đồng, Chi cục THADS Đà Lạt tiếp tục trả cho bà Thuận hơn 3,1 tỷ đồng.

Vẫn theo kết luận thanh tra, vi phạm nghiêm trọng của chấp hành viên làm ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của các bên đương sự, xâm phạm đến hoạt động quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thi hành án dân sự; có dấu hiệu thi hành không đúng nội dung bản án.

Từ các cơ sở trên, Thanh tra Bộ Tư pháp đã chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan để Cơ quan điều tra VKSND tối cao tiến hành điều tra, xác minh các dấu hiệu vi phạm.

Về phía Chi cục Thi hành án Dân sự Đà Lạt, chi cục này đã khiếu nại Kết luận thanh tra Bộ Tư pháp về quá trình thi hành án ngôi nhà 63B Nguyễn Chí Thanh.

Chi cục THADS Đà Lạt cho biết đợi kết quả điều tra của Cục Điều tra Hình sự, VKSND tối cao, từ đó mới đưa ra hướng xử lý tiếp theo.

Ông Thúc cũng cho biết sau khi có kết luận thanh tra của Bộ Tư pháp, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lâm Đồng (thuộc Sở Tư pháp) đã có giải trình theo hướng không đồng ý kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp.

Khánh Vy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *