Ý nghĩa đối nhân xử thế trí huệ ẩn chứa trong 5 định luật thú vị

Vạn vật được sinh ra đều có ý nghĩa riêng của mình. Ấm trà, đũa, con vịt, hoa sen và bình phong, những thứ quen thuộc này chứa đựng 5 kiểu đối nhân xử thế sâu sắc. Qua đó chúng ta có thể hiểu thêm nhiều triết lý và tích lũy thêm những điều quý giá trong cuộc đời.

đối nhân xử thế
Vạn vật được sinh ra đều có ý nghĩa riêng của mình. (Ảnh: Anna Ok/ Shutterstock)

1. Định luật Hoa sen

Trong một đầm sen, ngày thứ nhất chỉ có một số ít hoa sen nở; ngày thứ hai nở gấp đôi ngày thứ nhất và cứ qua ngày mới thì số lượng hoa sen sẽ nở gấp đôi ngày trước đó. Nếu như ngày 30, hoa sen trong ao sẽ nở hết, như vậy ngày thứ bao nhiêu hoa sen trong ao nở một nửa?

Hẳn là ngày 15? 

đối nhân xử thế
(Ảnh: Bappa Pabitra/Shutterstock)

Tất nhiên không phải! Đáp án đúng là ngày 29.

Định luật hoa sen cho chúng ta hiểu rằng: 

Càng về cuối thì càng quan trọng và chúng ta càng cần phải kiên trì.

Kết quả cuối cùng là tích lũy của một quá trình làm việc chăm chỉ. Thành công hay kỳ tích, căn nguyên sâu xa đều bắt nguồn từ những nỗ lực của bản thân.

2. Định luật chiếc đũa

Thông thường đũa có một đầu vuông và một đầu tròn. Chỉ khi có đầu tròn thì đũa mới có thể gắp thức ăn, và cũng cần có đầu vuông để khi cầm không bị trơn trượt.

đối nhân xử thế
Đôi đũa cũng ẩn chứa định luật vuông tròn trong cách đối nhân xử thế trí huệ. (Ảnh: Kathayut kongmanee/ Shutterstock)

Điều này nói lên một điều rằng: “Vô phương nan lập nhân, vô viên nan thành sự”, không vuông khó thành người, không tròn khó thành sự.

Vô phương nan lập nhân: Nhân phẩm là nền tảng cốt lõi của một người. Có nguyên tắc, hiểu quy củ, thì người đó mới có thể đứng vững.

Vô viên nan thành sự: Nếu một người có lối hành sự quá cứng nhắc và quá tuyệt đối thì sẽ khiến mọi người không muốn lại gần. Để làm được mọi việc một cách trọn vẹn chính là phải chín chắn trong cả suy nghĩ và hành động.

Biết rõ nhân quả thiện – ác và làm những điều đúng mực, ấy là đạo đức liêm khiết. Thấu hiểu cho người và đối nhân xử thế một cách chu đáo, ấy là lương thiện.

Trong vuông ngoài tròn chính là: Trong lòng có thước, hành sự có độ, xử sự mọi việc một cách trí huệ và linh hoạt.

3. Định luật con vịt

đối nhân xử thế
Vịt không hề thong dong nhàn nhã, chúng đang dùng chân đạp nước vô cùng nỗ lực. (Ảnh: Daniel Dunca/ Shutterstock)

Khi đàn vịt đang bơi dưới nước, người ta chỉ thấy chúng bơi lội một cách thong dong nhàn nhã mà không biết rằng chúng đang dùng chân đạp nước vô cùng nỗ lực.

Cuộc sống cũng như nguyên lý bơi dưới nước của đàn vịt, đằng sau sự tươi đẹp và bình thản là ẩn chứa cả một quá trình phấn đấu nỗ lực bền bỉ. Mọi nỗ lực của bạn, số phận đã sớm lưu lại những dấu tích.

Thành công trên thực tế như là nước chảy, làm việc chăm chỉ, nỗ lực mới có thể đổi lấy một hoàn cảnh tuyệt vời khác.

4. Định Luật ấm trà

đối nhân xử thế
Ấm trà có bụng tròn để biểu thị bầu trời, ngụ ý để dung nạp vạn vật. (Ảnh: Elena_E/ shutterstock)

Ấm trà có bụng tròn. Cổ nhân lấy hình tròn để biểu thị cho bầu trời, ngụ ý rằng trong vòm trời có thể dung nạp vạn vật.

Làm người giống như một ấm trà, phải có cái bụng tròn để chứa được mặt trời và mặt trăng, và có một trái tim rộng lớn để dung nạp thiên địa.

Trong “Thượng thư” có một câu nói: “Tất hữu dung, đức nãi đại” ý nghĩa là phải có khoan dung, đức độ mới lớn. 

Đời người có vô số những chuyện rối bời. Những người có phẩm chất, thì tầm mắt hướng ra rộng lớn, có thể bao dung với cả thế giới, tấm lòng có thể tha thứ rộng lượng cho tất cả mọi người. Thăng trầm lên xuống hay bị oan uổng, đối với tất cả đều coi như là chuyện cười.

5. Định luật bình phong

đối nhân xử thế
Bình phong dùng để tạo sự riêng tư, ẩn sau nó ý nghĩa về sự kín đáo, khiêm nhường. (Ảnh: Yumeee/ Shutterstock)

Những bức bình phong thường được đặt ở cuối giường hoặc trong phòng khách để chắn gió và tạo sự riêng tư. Điều này bao hàm một triết lý sống chính là hãy luôn kín đáo, đừng khoe khoang nhiều chuyện.

Những người quá lộ liễu thường dễ trở thành cái gai trong mắt người khác.

Người khiêm tốn và tránh xa thói kiêu căng kiêu ngạo, có thể giành được sự yêu mến của người khác.

Những người có thể đạt được cảnh giới như vậy, không biểu hiện quá chói sáng và rực rỡ, khi ở cạnh họ, cảm giác hòa hợp như gió xuân dịu dàng.

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn, phẩm chất thể hiện ở hành xử, tâm ẩn ở trong thân. Vô luận có bao nhiêu bản lĩnh và tài hoa cũng không cần lúc nào cũng phải phô trương.

Làm người được ví như ngọc thạch, cho dù ánh sáng rực rỡ ẩn chứa ở bên trong, bạn vẫn có thể khiến người khác cảm nhận được hơi ấm dịu dàng tỏa ra từ bên trong bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *